Hotline đặt Bánh sinh nhật

Hà Nội: 03.666.22.666

Công thức làm bánh dẻo, bánh nướng siêu ngon từ chị Nhân Nguyễn

Cập nhật: 23/07/2022 - 14:22 ( Lượt xem: 910 )

Công thức làm bánh dẻo, bánh nướng siêu ngon từ chị Nhân Nguyễn

Hunnie Cake (Lambanhngon.com) - Dạy làm bánh - Đặt bánh cưới, sinh nhật

Chị em nhà mình đã thấy ngộp thở vì hình ảnh bánh trung thu tràn ngập khắp Facebook, khắp phố phường chưa. Đã thấy tivi, báo mạng đưa tin về việc cơ quan chức năng bắt bao nhiêu tấn nhân bánh ko rõ nguồn gốc, những hình ảnh, clip về chế biến, sản xuất nhân và làm bánh ở những nơi mất vệ sinh...
Thay vì mua bánh, mua nhân ở những nơi không đảm bảo, chị em chúng ta đã tự mình sên nhân, muối mỡ đường, nấu nước đường để tự làm ra những chiếc bánh xinh xinh đáng yêu. Hôm nay chúng mình cùng nhau nói về bánh nướng bánh dẻo trung thu nhé, các lỗi mắc phải, cách sửa và cách làm ra những chiếc bánh vàng ươm, sắc nét.
Về công thức nước đường bánh nướng, bánh dẻo, công thức vỏ bánh, cách sên nhân, làm nhân thập cẩm, tỷ lệ nhân vỏ...chị em nào chưa làm bao giờ thì Google search Công thức Bakingfun, còn mọi người đã làm rồi cứ theo công thức và cách làm lâu nay của các bạn. 
Mình sẽ nói cụ thể về công thức bánh dẻo màu, cách làm và các tuyp đóng bánh, cách nướng làm sao để bánh nét, ko mất vân, vàng ươm, cách sửa khi bị lỗi...
Công thức mỡ đường
Các bạn nhớ chọn mua mỡ gáy, về rửa sạch sau đó luộc với nước sôi có ít gừng, thảo quả, chút muối hạt. Vớt ra để nguội ráo nước rồi thái như đầu đũa. Trộn 1kg mỡ đã thái với 350g đường trắng phơi chỗ nắng ko to quá, thi thoảng đảo. Tầm 2 - 3 hôm là mỡ trong, tối nhớ phủ lại ko ruồi muỗi. Chưa làm nên cất tủ mát hoặc tủ đông, khi làm rã đông cho vào lò 1 xíu cho nó tan đều. Muốn bánh nhạt và ko ngán nên để róc bớt nước mỡ đường đi.
Công thức và cách làm bánh dẻo:
Cốt hoa quả: chanh leo bỏ hạt, thanh long đỏ bỏ hạt, cốt lá nếp, cốt lá cẩm tím...lọc thật sạch cho đường vào đun sôi hớt bọt để nguội, chưa dùng ngay cất tủ đá khi nào dùng cho ra đun lại để nguội rồi dùng. Tỷ lệ đun cốt hoa quả: đường là 1: 1.2. 
Nước đường: 
1kg đường trắng: 700g nước(có thể 1kg, 80pg, 600g, 500g nước tùy các bạn) ít nước hoa bưởi, chút cốt chanh tươi.
Cho nước đun sôi, cho đường vào khuấy đều đun sôi lại cho nước cất hoa bưởi, cốt chanh tươi vào rồi tắt bếp để nguội.
Cách làm bánh dẻo:
1kg nước đường đã đun nguội và cốt màu(tùy mắt nhìn, làm nhiều sẽ quen, mỗi mẻ bánh sẽ ra 1 màu khác nhau siêu yêu luôn), 400g bột bánh dẻo chợ gạo, vài giọt hoa bưởi.
Dùng máy đánh trứng đánh cho nước đường hòa đều với màu rồi cho từ từ hơn 2/3 chỗ bột vào nước đường đánh cho đều, khi bột đánh ngấm đều nước đường thì cho lên chỗ bột khô còn lại đã rải ra tấm chống dính, đi găng tay nhào đều mịn khi nào bột ko dính găng tay và đàn hồi là được, se dài tròn khối bột và cắt chia tỷ lệ vỏ để đóng bánh. Thường thì bánh dẻo tỷ lệ vỏ: nhân là 2:1, ví dụ bánh 150g thì 100g vỏ, 50g nhân.
Bánh dẻo trắng thì chỉ dùng mỗi nước đường trắng, bánh dẻo vỏ xanh, vỏ nâu thì rắc bột trà, bột cacao vào nước đường rồi dùng máy đánh cho tan rồi mới cho bột bánh dẻo vào. Riêng nước cốt lá nếp muốn đẹp tươi hãy cho 1 chút cốt chanh leo hoặc 1 giọt màu vàng vào...đảm bảo siêu yêu.
Chú ý: 
Khuôn phải sạch, tráng qua nước sôi rồi sấy khô sau đó hãy đóng bánh, đi găng tay, tấm trải sạch sẽ, nhân bánh bọc kín tránh gió và bụi.
Nên dùng đường E1(RE1) của Việt Đài, Biên Hòa, Lam Sơn, Quãng Ngãi...để cho ra nước đường trắng nhất ko có màu vàng hồng.
Muốn bánh nét hãy nhớ nhấn mạnh đều bằng lòng bàn tay tất cả các góc, để im trong khuôn 1 lúc rồi hãy cho ra ngoài.
Nhào bột bằng cách ban đầu cùng phới silicol xúc bột khô hắt lên khối bột nhão, khi nào đều ngấm gần hết bột khô thì dùng tay gấp bột ngang dọc cho bột đẹp mịn.
Muốn vỏ bánh bao đều nhân hãy dàn bột mỏng phía rìa còn ở giữa dày hơn, vo tròn và xoa bột áo đều khắp cục bột.
Khuôn phải rắc bột kín khắp khuôn sau đó đập ngược xuống cho bột thừa rơi ra hết rồi hãy cho cục bột vào khuôn. 
Bột mua về phải tải ra cho bay hơi hãy làm nếu không bột sẽ chua, bánh đóng xong để nguội hãy cho khay túi và đóng gói kín. Nhân bánh nếu đã cất tủ phải đảo lại hoặc vi sóng sau đấy để nguội rồi đi găng tay bóp nhuyễn rồi chia theo ý, vo tròn và đóng bánh. Thường thì nhân thập cẩm bánh dẻo mình làm thường ko có lá chanh, ko có mỡ đường, các loại hạt, lạp sườn đều phải chín kỹ. 
Khuôn lò xo khi cho bột vào ấn đều lật ngược khuôn cho vào cái cốc để nghỉ 1 chút rồi quay ngược lại đập nhẹ khuôn là ra(đừng dùng cái tay nhấn của khuôn, bánh sẽ dính hết mặt khuôn nếu bột áo ko đều cả ở khuôn và cục bột)
Lạp sườn nên luộc qua cho bớt hôi, để ráo thái nhỏ rồi cho vào lò sấy thì ăn vừa thơm màu lại đẹp. Các loại hạt phải rửa sạch rang sấy chín sàng lại cho rơi hết mày vụn rồi hãy làm.
Công thức và cách làm bánh nướng: mình dùng công thức Bakingfun, quét mặt lòng đỏ và xíu nước lọc đánh tan lọc qua rây cho mịn.
Các lưu ý mình muốn nói:
Vỏ bánh khi trộn xong chia vo viên tròn rồi bọc kín lại ko sẽ khô khó bao bánh.
Nhân nên chuẩn bị trước, bọc kín cất tủ mát khi nào dùng lấy ra bọc
Cố gắng bao bánh kín để không khí ko lọt vào, bánh sẽ ko bị tách vỏ và nhân.
Vỏ bánh dùng cho nhân nhuyễn nên bớt đi chút dầu so với công thức, nhân thập cẩm giữ nguyên.
Áo bột vào khuôn và vào cục bột thật mỏng đừng nhiều bột quá khiến bánh mất vân khi đóng.
Dùng lòng bàn tay ấn đều khắp cho bánh dàn đều và nổi vân, lật ngược lại đập cho bánh rơi ra, khuôn lò xo thì xếp 1 loạt bột sole lên khay rồi đứng dùng lực nhấn xuống lần lượt cho hết khay(đẩy bánh ra bằng tay cầm)
Nướng lần 1 max nhiệt hoặc từ 230 - 250 độ trong 5 -7 phút sao cho bánh hanh vàng xém mặt, đáy, thành bánh chín trong xém vàng( ít nhất chín 80%).
Lấy bánh ra xịt nước, chờ nguội quét trứng nhanh tay cho vào nướng lần 2 trong 5 -7 phút nhiệt 190 - 220 độ tùy lò.
Quét trứng nhanh tay tránh bị đọng bọt sẽ mất vân, mặt bánh ko mịn vàng.
Có thể nướng thêm lần 3 cho bánh vàng đẹp nếu chưa ưng. 
Bánh phải thật nguội mới được cho khay và hàn miệng túi.
Bánh vỏ màu nướng nhiệt thấp và sấy lâu trong lò nếu ko muốn bị mất màu.
Mẫu bánh sinh nhật mới