Hotline đặt Bánh sinh nhật

Hà Nội: 03.666.22.666

Công thức bánh trung thu heathy - Không tinh bột, không đường tinh luyện

Cập nhật: 30/07/2022 - 00:39 ( Lượt xem: 452 )

Công thức bánh trung thu heathy - Không tinh bột, không đường tinh luyện

Hunnie Cake (Lambanhngon.com) - Dạy làm bánh - Đặt bánh cưới, sinh nhật

 Bánh trung thu healthy – không tinh bột, không đường tinh luyện, không chất béo xấu, món quà ý nghĩa cho người bị bệnh tiểu đường.

 
Bản thân mình không phải là người quá cuồng đồ ăn healthy. Vào những dịp lễ Tết đặc biệt trong năm như Trung Thu, nếu cho mình chọn, mình vẫn sẽ luôn dành sự ưu ái cho những chiếc bánh trung thu truyền thống. Mình đã nghĩ sẽ chẳng có một công thức healthy nào có thể thỏa mãn khẩu vị của một đứa cuồng bánh trung thu truyền thống như mình.
 
Thế nhưng, mẹ mình thì lại là bệnh nhân tiểu đường đã nhiều năm nay. Là một đứa con gái đam mê làm bánh, mình tự hỏi tại sao lại không làm những chiếc bánh đặc biệt dành riêng cho mẹ. Thế là mình mày mò các công thức trên mạng, học chỗ này một chút học chỗ kia một chút, và cuối cùng là đúc rút ra một công thức duy nhất, không giống ai. Điểm đặc biệt là công thức này cho ra hương vị bánh giống vị bánh truyền thống đến 90%. Mình và mẹ đã háo hức thưởng thức từng miếng bánh và cho đến khi ăn hết lúc nào không hay.
 
Mình nghĩ là sẽ có nhiều bạn cũng muốn tự làm những chiếc bánh tặng người thân bị tiểu đường trong dịp Tết trung thu sắp tới, nên mình xin mạn phép chia sẻ công thức. Với công thức này mình mong rằng sẽ có nhiều người bệnh được thưởng thức một mùa trung thu đủ đầy.
 
Điểm đặc biệt của những chiếc bánh trung thu của mình là phần vỏ bánh được làm hoàn toàn từ bột hạnh nhân, đặc tính của bột là chất béo nên không cần bổ sung thêm chất béo vào phần vỏ, bánh mới nướng xong sẽ hơi cứng cáp nhưng khi để nguội sang ngày hôm sau, và hôm sau nữa bánh trở nên mềm mại, thơm ngon.
 
Phần nhân bánh lượng hạt dinh dưỡng chiếm đến gần 60% lượng nhân, không sử dụng mỡ đường, chỉ dùng một lượng rất ít lạp xưởng nhưng phần nhân vẫn giữ được độ mềm dẻo, ẩm bùi nhờ một lượng chất béo tốt đến từ các loại hạt dinh dưỡng.
 
Cách làm video chi tiết: [https://youtu.be/kjejbPeOxU4](https://youtu.be/kjejbPeOxU4)
 
Công thức cho 5 bánh (150g/ bánh, nhân 78g+12g trứng muối, vỏ bánh 60gr)
 
Nhân thập cẩm
 
- Hạt bí xanh: 40gr
 
- Hạt dưa: 40gr
 
- Đậu phộng:10gr (tùy ý)
 
- Hạnh nhân lát: 50gr
 
- Điều: 50gr
 
- Mè trắng: 30gr
 
- Chà bông: 25gr
 
- Lạp xưởng: 65gr (nếu không thích lạp xưởng có thể bỏ qua nhưng lạp xưởng giúp vị bánh giống bánh trung thu truyền thống hơn)
 
- Chà là: 65gr
 
- Trứng muối: 5x12gr/ quả (không thích có thể bỏ qua, thay thế bằng lượng nhân tương ứng)
 
- Lá chanh: 4-5 lá
 
Nước sốt kết dính nhân
 
Nước sốt là linh hồn của nhân thập cẩm nè
 
- Nước lọc: 50gr
 
- Mật ong/ đường ăn kiêng: 30gr
 
- Rượu trắng: 20gr
 
- Rượu mai quế lộ: 20gr
 
- Dầu mè: 8gr
 
- Nước tương: 3gr
 
- Dầu hào: 5gr
 
- Bột bánh dẻo: 35gr
 
Công thức vỏ bánh:
 
- Bột hạnh nhân: 200gr
 
- Trứng gà: 55gr
 
- Sữa tươi không đường/sữa hạt: 50gr
 
- Đường ăn kiêng: 10gr hoặc 1 muỗng canh (mình dùng đường tảo nhật)
 
Cách làm:
 
- Chuẩn bị phần nhân: trộn đều các nguyên liệu nhân thập cẩm với nước sốt kết dính và bột bánh dẻo đến khi nhân quyện thành một khối mềm dẻo, dễ dàng vo viên
 
Chia nhân thành các viên tròn khối lượng 90gr (không có trứng muối) hoặc 78gr (có trứng muối)
 
- Chuẩn bị phần bột: trộn bột hạnh nhân, sữa không đường, trứng gà/lòng đỏ trứng, một ít đường, nhào bột thật kỹ để bột mềm mịn, dẻo dai, dễ tạo hình hơn.
 
Chia vỏ thành các viên tròn khối lượng 60gr
 
- Cán bột thành miếng tròn mỏng đường kính khoảng 12cm, cán phần rìa mỏng hơn phần trung tâm một chút, đặt viên nhân vào giữa, ép sát phần vỏ vào phần nhân, bọc kín nhân không để không khí ở giữa nhân và vỏ
 
- Đóng bánh vào một cái khuôn thật sắc nét.
 
- Nướng bánh lần thứ nhất bằng lò nướng (200oC / 15 phút) hoặc NCKD (170oC / 10 phút)
 
- Để bánh nguội hoàn toàn, phết trứng ( 1 lòng đỏ trứng + ½ lòng trắng trứng + 1,5 tsp sữa tươi không đường + 1 tsp dầu mè + ½ tsp nước tương) một lớp thật mỏng
 
- Nướng bánh lần thứ 2 bằng lò nướng (180oC / 20 phút hoặc cho đến khi bánh vàng nâu đều) hoặc NCKD ( 155oC/ 10 phút hoặc cho đến khi bánh vàng nâu đều mặt)
 
Với công thức này, mình tin rằng mùa trăng năm nay chúng ta không chỉ trao yêu thương mà còn gửi sức khỏe trong từng chiếc bánh.
 
Theo Anh Dao Thai
Mẫu bánh sinh nhật mới